น้ำส้มควันไม้กำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชของกุหลาบ

ปัญหาที่มักเกิดกับการปลูกกุหลาบเลยก็คือ ปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูพืช โดยโรคที่พบบ่อยที่สุดจะเป็น โรคราน้ำค้าง โรคราแป้ง และใบจุดตากบ ซึ่งจะมีลักษณะและอาการที่สังเกตได้ ดังนี้

โรคราน้ำค้าง

สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Peronospora spasa พบได้ทั้งในฤดูฝนและฤดูหนาวที่มีน้ำค้างที่ใบได้ง่าย
ลักษณะของโรค : อาการจะแสดงบน ใบ กิ่ง คอดอก กลีบเลี้ยง และกลีบดอก โดยใบจะสังเกตเห็นง่ายที่สุดเพราะจะร่วงอย่างรวดเร็ว และในใบอ่อนดูตก ใต้ใบแห้งเป็นสีม่วงแดง ถ้าเป็นมากจะเหี่ยวและแห้งไป ส่วนใบแก่ ก้านดอกและกลีบเลี้ยงจะเป็นแผลรูปริ้วสีน้ำตาลคล้ายสนิม หากปล่อยให้โรคลามไปทั่วต้นกุหลาบจะตายในที่สุด

โรคราแป้ง

สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Podosphaera pannosa มักพบในพื้นที่ปลูกที่มีอากาศหนาวเย็น น้ำค้างลงจัดหรือในสภาวะที่ปลูกในโรงเรือนตลอดเวลา
ลักษณะของโรค : บริเวณใบเหมือนมีฝุ่นแป้งมาจับและพองงอ หากโดนเชื้อทำลายจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ม่วง หรือน้ำตาลเเดง ร่วง และพบเส้นใยสีขาวบนใบและกิ่งจะเห็นเส้นใยของเชื้อราได้ทั้งบนเเละใต้ใบชื้นปกคลุม หากทิ้งไว้นานๆ ต้นกล้าจะแห้งและตายไปในที่สุด
ใบจุดตากบ
สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Cercospora rosicola บนใบเปียกในเวลากลางคืนทำให้เชื้อราแพร่กระจายได้ง่าย จึงมักพบได้ง่ายในฤดูฝน
ลักษณะของโรค : มักจะพบรอยจุดสีดำหรือน้ำตาลที่ขอบจุดไม่ชัดเจนรูปร่างคล้ายกับหยดหมึกที่แพร่ตามใบ ตรงกลางมีลักษณะเป็นจุดแห้งบางจุดคล้ายกับดวงตาของกบ ต่อมาแผลจะขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ขึ้น ในกรณีที่รุนแรง แผลเป็นสีน้ำตาลเข้มมีขอบแผลเข้มกว่าจนถึงสีดำ จากนั้นใบจะเริ่มเหลืองและร่วงหลุดไปเรื่อยๆ

ปลูกกุหลาบ #น้ำส้มควันไม้ #คงฟาร์มสุข